Lưu Ý Bà Bầu Sau Sinh

sausinh789542

1. Chỉ được ăn những thứ lành bụng

Thông thường những lời khuyên sau sinh là các mẹ chỉ được ăn những thứ lành bụng thôi. Các quan niệm sai lầm liên quan đến ăn uống như:

– Không nên uống quá nhiều nước vì mẹ sẽ không được ngồi yên mà phải đi tiểu tiện nhiều. Đây là quan niệm rất sai lầm vì sau sinh, cơ thể người mẹ cần rất nhiều nước để sản xuất sữa đủ để cho con bú. Hãy uống tối thiểu 2,5 lít nước mỗi ngày.

– Không nên ăn những loại rau cải vì quá lợi tiểu khiến các mẹ cứ phải chạy vào nhà vệ sinh suốt. Tuy nhiên bỏ qua các loại rau họ cải là một sai lầm lớn vì nó cung cấp chất xơ dồi dào rất tốt cho tiêu hóa nhất là đối với mẹ mới sinh hay phải đối mặt với táo bón.

– Tránh ăn các loại hải sản dễ lạnh bụng, buồn nôn. Nhưng thực chất hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, ăn vào rất lợi sữa.

2. Kiêng tắm gội

Kinh nghiệm truyền lại là sản phụ sau sinh phải kiêng gió kiêng nước. Có nghĩa là phải tránh không được tắm gội trong 1 tháng, thậm chí còn lâu hơn. Thực tế là nếu mẹ đẻ mổ thì không tốn nhiều sức lực lắm nhưng nếu đẻ thường thì sẽ mất một khoảng thời gian dài cho quá trình thay da, mẹ sẽ bị ra rất nhiều mồ hôi. Mồ hôi là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Người mẹ nếu không được tắm trong thời gian dài sẽ mắc các bệnh về da và có thể lây sang con.

3. Không làm “chuyện ấy” đúng 6 tháng sau sinh

Thường có quan niệm cho rằng sau sinh, cơ thể người mẹ đang yếu và có những thay đổi không phù hợp với quan hệ tình dục, tốt nhất là sau 6 tháng. Tuy nhiên các mẹ không cần phải nguyên tắc quá như thế.

Điều này chỉ cần phụ thuộc vào khả năng phục hồi cơ thể và sản dịch hết là được. Thời gian phục hồi ở mỗi người là khác nhau, có thể chỉ 2 đến 3 tháng và có những người lâu hơn 6 tháng.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh mà mọi người nên biết để có chế độ chăm sóc tốt nhất cho mẹ và bé.
ST.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *