Đối Phó Với Cơn Đau Khi Rụng Trứng

ANH BIA THOI KY RUNG TRUNG DAU BUNG

 

Vào giữa chu kỳ, đa phần cơ thể phụ nữ sẽ rụng trứng để kết hợp với tinh trùng và các em bé ra đời.

Với nhiều chị em, sự rụng trứng diễn ra hết sức âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể nào, tuy nhiên, với một số người lại có cảm giác đau bụng và khó chịu trong thời điểm rụng trứng. Vậy, chúng ta phải làm gì để đối phó với cơn đau và sự khó chịu này?

Xác định cơn đau do rụng trứng

4 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn xác định cơn đau đó có phải là cơn đau do rụng trứng hay không:

Hiểu về chu kì kinh nguyệt của mình

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được xác định bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ (đây là “ngày thứ nhất”) cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Một chu kỳ điển hình kéo dài 28 ngày nhưng đa phần chị em có chu kỳ dài hoặc ngắn hơn con số này.

 

TIM HIEU THOI KY RUNG TRUNG

 

Trong nửa đầu của chu kỳ “đèn đỏ” (trước khi rụng trứng), bạn sẽ có kinh nguyệt, nội mạc tử cung dày lên và hormone bắt đầu làm việc để kích hoạt sự rụng trứng. Trong nửa sau của chu kỳ (sau khi rụng trứng), nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ thụ tinh thành công, hoặc cơ thể lại tiếp tục chuẩn bị để đào thải nội mạc tử cung khi kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Xác định thời điểm rụng trứng

 

THOI KY RUNG TRUNG 01

 

Sự rụng trứng thường xảy ra ở thời điểm giữa của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày điển hình, thì sự rụng trứng sẽ xảy ra xung quanh ngày 14. Nếu bạn không thể xác định được thời điểm rụng trứng có thể theo dõi và cảm nhận bản thân trong một vài tháng để nhận ra thời điểm này.

Các dấu hiệu cơn đau rụng trứng

2 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn xác định cơn đau do rụng trứng:

– Bạn gặp phải cơn đau ở bụng dưới, quanh vùng xương chậu hoặc cảm thấy căng tức bụng xung quanh thời điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

– Cơn đau này sẽ biến mất trong vòng một ngày và không xuất hiện trở lại cho đến khi bạn rụng trứng ở chu kỳ tiếp theo.

 

HIEU VE CON DAU RUNG TRUNG CAM NHAN

 

Nếu bạn nhận thấy cơn đau chỉ xuất hiện ở một bên của bụng vào thời điểm đó thì cũng đừng ngạc nhiên vì đa phần chúng ta chỉ rụng 1 quả trứng trong 1 chu kỳ ở buồng trứng trái hoặc phải mà thôi.

Đau khi rụng trứng đôi khi có thể kèm theo một vài giọt máu âm đạo. Một số người cũng có thể cảm thấy buồn nôn trong thời điểm này.

Khám bác sỹ để loại trừ các cơn đau do bệnh lý khác

 

DAU BUNG RUNG TRUNG DEN KHAM BAC SI

 

 

Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng, cơn đau khi rụng trứng của bạn có thể là vô hại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần được bác sỹ thăm khám và theo dõi để loại trừ nguyên nhân gây đau khác như u nang buồng trứng hoặc viêm màng dạ con…

Khắc phục cơn đau khi rụng trứng

– Chờ đợi cơn đau trôi qua:

 

 

 

 

 

 

 

XAC DING THOI DIEM RUNG TRUNG

 

Nếu các triệu chứng cơn đau chỉ nhẹ hoặc có xu hướng tự biến mất một cách nhanh chóng (một số phụ nữ cảm thấy đau chỉ một vài phút), bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cả. Chì cần cảm nhận và chờ đợi cơn đau trôi qua.

– Dùng thuốc giảm đau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DUNG THUOC KHI THAY DAU BNG DU DOI

 

Nếu cơn đau kéo dài và khiến bạn khó chịu, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau cơ bản như ibuprofen, naproxen, và acetaminophen để giảm các triệu chứng cơn đau của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như liều lượng thuốc trước khi dùng.

– Chườm nóng:

 

DAU BUNG RUNG TRUNG CHUOM NUOC NONG

 

 

Một số chị em giảm cơn đay bằng cách trườm nóng vào khu vực đau và họ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều với cách này, bạn cũng có thể tận dụng để khắc phục cơn đau khi rụng trứng.

– Tắm nước ấm hoặc nước nóng:

 

 

 

 

 

 

 

DOI PHO VOI CON DAU BUNG TZAM NUOC NONG

 

 

Tắm nước ấm hoặc nước nóng cũng có tác dụng như việc trườm nóng nhưng nhiều người cảm thấy được thư giãn và dễ chịu hơn. Bạn hoàn toàn có thể tắm hoặc trườm nóng, tùy theo sở thích của mình.

– Dùng thuốc tránh thai  :

 

 

 

 

DAU BUNG RUNG TRUNG DUNG THUOC

 

Nếu cơn đau vô cùng khó chịu, bạn có thể dùng thuốc tránh thai nội tiết tố để giảm cơn đau. Thuốc tránh thai hằng ngày có chứa nội tiết tố có thể ngăn chặn sự rụng trứng để giảm sự thụ thai. Vì thế, đây cũng là phương án giảm cơn đau nếu bạn quá khó chịu.

Các dấu hiệu cho thấy cơn đau do rụng trứng của bạn trở nên nghiêm trọng

Đối với nhiều phụ nữ, rụng trứng gây đau đớn và khó chịu hơn cả khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cơn đau kéo dài hơn một ngày, hoặc gặp bất cứ dấu hiệu nghiêm trọng dưới đây hãy đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất:

 

ANH BIA THOI KY RUNG TRUNG DAU BUNG

– Đau bụng đi kèm sốt
– Đi tiểu đau, buốt
– Đỏ hoặc viêm da trên bụng hoặc khu vực khung xương chậu
– Buồn nôn hoặc nôn nghiêm trọng
– Chảy máu âm đạo nhiều
– Tiết dịch âm đạo bất thường
– Sưng bụng

Nguồn từ : Hương Giang (Theo Wiki)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *