Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Thông Minh

tre

Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.

Xin mách mẹ những biểu hiện và vài phương pháp nhỏ để thử nghiệm độ thông minh của con cũng như thỏa mãn trí tò mò của cha mẹ
Trẻ biết cười

be cuoi so sinh

Nhìn chung, từ 4-6 tuần sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mỉm cười, một số bé có thể muộn hoặc sớm hơn. Nụ cười đầu tiên của trẻ thường xảy ra khi con thức dậy sau một giấc ngủ, sau này, bé có thể bắt đầu cười thành tiếng nhỏ.

– Cười là một dấu hiệu quan trọng để cha mẹ nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của con mình. Những đứa trẻ biết cười sớm, và cười nhiều là những đứa trẻ sẽ thông minh. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những trẻ em bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, và nụ cười của trẻ không bình thường, thậm chí không biết cười….

Mức độ hoạt động mắt, tiếp xúc mắt – mắt linh hoạt

Trẻ mới sinh có thể nhìn trực quan trong phạm vi 60cm và nhìn rõ trong khoảng 20cm. Khi được 4-6 tuần, bé có thể xoay đồng tử và nhìn theo các hoạt động của mẹ. 12 tuần có thể quay mắt về phía tiếng nói của mẹ, 12-16 tuần có thể nhìn thấy mẹ bắt đầu cho ăn và mở miệng chờ đợi. Khả năng tiếp xúc mắt – mắt, nhìn được vào mắt mẹ khi nói cũng là một dấu hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ hoặc có phát triển tâm lý không bình thường. Chính vì vậy, những em bé hoạt động mắt tốt, tiếp xúc mắt nhanh nhẹn, lanh lợi cũng là biểu hiện của trẻ thông minh.

Trẻ hay thức, ít ngủ, thời gian tỉnh táo dài

be quan sat

Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ tới 10-15 tiếng mỗi ngày vào khoảng thời gian mới sinh. Càng lớn lên, trẻ sẽ càng ngủ ít đi và thời gian tỉnh táo kéo dài ra. Khoa học đã chứng minh, những em bé sơ sinh thông minh thường ngủ ít (mà vẫn khỏe mạnh). Nếu một em bé ngủ quá lâu, hơn giới hạn nhất định hoặc ngủ cả ngày, người mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú vì bé ngủ quá nhiều…thì đó có thể và một vấn đề về trí thông minh.

Biết điều khiển ngón tay khéo léo từ sớm

Từ mới sinh trẻ đã biết nắm lấy mọi thứ, nhất là ngón tay mẹ, đây là phản ứng bản năng của con người. Tuy nhiên, việc nắm bắt này là nắm bắt phản xạ. Chỉ sau khi sinh được khoảng 3 tháng, trẻ mới có ý thức về đối tượng cầm. Những em bé biết cầm nắm đồ vật mong muốn sớm, biết chỉ tay bằng ngón trỏ, biết cầm vật nhỏ chỉ với hai ngón trỏ và ngón cái từ càng sớm càng chứng tỏ mức độ phát triển trí tuệ của bé càng vượt trội hơn so với các bé cùng lứa.

Trẻ biết theo và khóc khi thấy người lạ

Nhiều cha mẹ cho rằng con mình nhát khi cứ theo cha mẹ ông bà và khóc khi gặp người lạ. Tuy nhiên đây cũng là một biểu hiện tham chiếu cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh không nhận biết được con người, mọi người bế bé là như nhau. Ba tháng sau bé mới bắt đầu biết rõ ai là người quen và người lạ. Khi thấy bố mẹ ông bà, bé sẽ hay cười, đôi mắt như nhảy múa. 6 tháng, khi thấy người lạ, bé có thể xuất hiện các phản ứng như tránh né, vùi mặt vào tay mẹ, hoặc khóc to. Điều này cho thấy trẻ đã có một bộ nhớ rõ ràng. Nếu được 8 tháng mà trẻ vẫn không có hiện tượng biết quan biết lạ, điều này cho thấy một vấn đề về trí tuệ của con.

Trẻ “đam mê và nhanh chán” với những món đồ chơi

be tap trung

Một khảo sát với các bé từ 9-12 tháng tuổi đã chứng minh, trong đống đồ chơi có cả quen thuộc và mới thì trẻ sẽ có xu hướng chọn đồ chơi lạ.

Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

Nhớ lâu, tập trung tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

– Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-12 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.
Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy trẻ nhìn món đồ chơi, đồ vật… gì đó rất lâu, không chớp mắt hay chăm chú xem phim hoạt hình…? Đây chính là một trong những dấu hiệu của trẻ có IQ cao.

– Trẻ thông minh có sức tập trung tinh thần vào một sự việc nào đó (chăm chú xem phim hoạt hình, phim quảng cáo…), rồi bất ngờ nó nói ra những nhận xét ngộ nghĩnh, Có thể nhớ rất nhanh các món đồ chơi, bản nhạc đã nghe qua, tranh vẽ hay đoạn phim vừa xem…

Lanh lẹ, hoạt bát

lanh le hoat bat

Con bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng? Chơi với con, trong khi bạn đã mệt lử thì con vẫn tay chân không ngưng nghỉ? Bạn đau đầu, lo nghĩ rằng con bị tăng động hay có ‘vấn đề’? Có một sự thật bạn nên biết: đứa trẻ thông minh sẽ nhanh nhảu, hoạt bát, tò mò về thế giới xung quanh hơn những đứa trẻ bình thường. Từ 9 tháng – 2 năm tuổi, trẻ đã biểu hiện điều này.y.

Ngoài ra, trẻ còn quan sát tốt và thích phân biệt, giải đáp mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh mình. Do đó chúng thường hay đặt nhiều câu hỏi rất khó với người lớn.
ST.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *