Cách Sử Dụng Chảo Chống Dính Đúng Cách Để Đảm Bảo Sức Khoẻ

tieu de chao chong dinh

 

Chiếc chảo chống dính giờ đây đã không còn xa lạ với những bà nội trợ trong gia đình bởi những tiện ích mà chúng mang lại. Sử dụng loại chảo này sẽ không còn việc các mẹ, các chị phải khổ sở mỗi khi chiên trứng hay rán đậu, hoàn toàn thoải mái khi rán cá hoặc thịt- những thực phẩm rất dễ dính và bị vụn. Ngoài ra, chảo chống dính giúp tiết kiệm dầu ăn, hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu, chịu nhiệt cao hơn các loại thông thường. Tuy nhiên, chiếc chảo này cũng cần sử dụng đúng cách mới có thể bền, thậm chí không gây hại đến sức khỏe.

Không cọ sát kim loại vào lòng chảo

co rua chao chong dinh chong kim loai

Theo chuyên gia đồ gia dụng của trang about.com – Bà Mariette Mifflin, không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.

Chuyên gia kỹ thuật Act Au của hãng chất chống dính Teflon cũng cho hay, kim loại là kẻ thù của lớp chống dính. Ngay cả khi chảo của bạn làm bằng nhôm nguyên chất, có độ dày tiêu chuẩn 2.2 – 3.2mm, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấp của Teflon (Teflon® Classic, Teflon® Select hoặc Teflon® Platinum Plus), thì kim loại vẫn có thể làm xước bề mặt chảo.

Bỏ ít dầu, bơ khi chiên, rán

bo it dau bo len chien ran

 

Chỉ cần một lượng nhỏ dầu ăn hoặc bơ khi nấu nướng để tạo hương vị cho món ăn. Thậm chí bạn có thể rán thịt, trứng, nướng bánh mì trên chảo chống dính mà không cần tới dầu, mỡ, nếu dùng chảo có khả năng chống dính cao. Lưu ý này còn giúp chị em hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể. Dầu, bơ khi chiên ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

nau o nhiet do thap hoac trung binh

Trên thị trường có khá nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium… Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau.

Ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh. Bạn cũng đừng để lửa bén vào lòng chảo, tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.

Hiện nay, chỉ có một số lớp chống dính được chứng nhận an toàn cho sức khỏe do các tổ chức uy tín cấp. Tuy nhiên, chị em vẫn nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình để đảm bảo tuổi thọ của chảo.

Rửa bằng nước ấm

lau chui chao chong dinh bang khan mem

Chảo sẽ sạch hơn nếu được rửa bằng dung dịch nước rửa bát ấm, giúp tan bớt lớp dầu mỡ vừa sử dụng, vừa tránh bị cặn muối bám trên bề mặt. Lưu ý là việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm bong tróc lớp chống dính, vì vậy các bà, các mẹ cần phải nhớ chỉ nên ngâm nước hoặc vệ sinh chảo khi đã gần nguội.

Bảo quản trên cao

bao quan chao chong dinh tren cao

Lớp chống dính của chảo rất dễ bị xước, vậy nên khi đã vệ sinh sạch sẽ chảo, hay treo chúng trên cao. Bạn cũng không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm biến dạng chảo, như vậy nhiệt độ và dầu ăn sẽ phân tán không đều.

Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính

Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.

Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.
ST.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *